top of page

PeoplesPlanetProject Members

Public·746 members

Trồng cây mai vàng ở Huế là độc đáo

Cây mai vàng không chỉ là niềm tự hào của bạn mà còn là niềm tự hào của người dân làng Thế Chỉ Tây (xã Diên Hoà, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hoa mai nở trong vườn báo hiệu sự đến của mùa xuân.

Quay về quê sau hơn một thập kỷ lang thang, những cây mai cổ mà ông và cha bạn đã trồng trong sân sau ngày xưa đã mọc dày như chân người, trải dài, tỏa hương trong ánh nắng mặt trời.

Cây mai vàng không chỉ là niềm tự hào của bạn mà còn là niềm tự hào của người dân làng Thế Chỉ Tây (xã Diên Hoà, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế). Hoa mai nở trong vườn báo hiệu sự đến của mùa xuân.

Không rõ từ bao giờ nhà vườn mai vàng trở thành biểu tượng của đất làng Thế Chỉ Tây, nhưng một điều chắc chắn, dù có được công nhận chính thức hay không, thương hiệu phong cảnh mai ở đây dường như đã được định nghĩa bởi lịch sử.

Ban đầu là sản phẩm của văn hóa của làng Thế Chỉ Tây, hoa mai nổi tiếng đến mức đã lâu rồi trốn thoát khỏi đất Ngũ Điền như tia nắng trăng.

Khi bạn trở về Thế Chỉ Tây, hãy nhìn những cây mai cổ, giữa những vườn xanh trên cát. Có những vườn mai trẻ, cao khoảng một vài lòng bàn tay, được người làng trồng phía sau nhà hoặc trên những miếng đất không phù hợp cho canh tác lúa.

Lạ thay, mặc dù đất cát, nhưng cây mai vẫn xanh mướt, trải dài để chào đón ánh nắng. Người làng nói rằng sự sống động của cây mai không chỉ là do kỹ thuật mà còn là do trái tim của người trồng. Ngoài canh tác lúa, đã là nghề chính suốt bao nhiêu năm, hoa mai cũng là một phần của máu của người Thế Chỉ Tây.

Trong hàng trăm năm, mỗi hộ gia đình ở Thế Chỉ Tây đều có vài chậu hoa mai. Khi Tết đến, chuyện về mai càng trở nên náo nhiệt hơn. Những cây mai cổ rụng lá, nụ sắp nở, làm lòng người xao xuyến.

Những phôi mai vàng bến tre cổ không chỉ được trồng trong chậu mà còn đứng tự hào, hình thành hàng thẳng trên cát.


Mọi người biết về hoa mai Thế Chỉ Tây vì danh tiếng của nó. Cây mai đã lâu đã làm cho không chỉ những người yêu thích cây cảnh mà còn những người thông thường mê mải. Trong tháng Chạp âm lịch, du khách từ khắp nơi đến vùng đất ven biển để tìm kiếm hoa mai cho Tết, chắc chắn cũng để tìm kiếm sự độc đáo và hiếm có.

Trong thời gian dài, tình trạng của hoa mai đã được nhiều người yêu thích tìm kiếm rộng rãi, như hình dạng thẳng, hình dạng thác nước, ba đỉnh, một thân với năm cành, hoặc rồng và phượng nhảy múa... Nhưng ở làng Thế Chỉ Tây, cách mọi người tạo hình cây mai khiến người xem thấy rồng khắp nơi, tạo nên đặc điểm riêng của nó.

"Đế đầu tiên, thân thứ hai, tầng thứ ba, giống thứ tư. Một cây mai đẹp có nghĩa là từ mọi hướng, bạn có thể thấy được hình dạng của rồng," một chàng trai tên Tường giới thiệu ngắn gọn cách trồng cây mai của người Thế Chỉ Tây, sau đó chỉ vào một cây có vẻ ngoài giống như một con rồng đang sinh ra rồng.

Con rồng tượng trưng cho nguồn gốc của dòng họ. Rồng biểu hiện hình ảnh của quyền lực tối thượng. Trong cuộc sống hàng ngày của người Việt, rồng cũng là biểu tượng của việc cầu mưa và khao khát sự thịnh vượng.

Canh tác được coi là một "nghệ thuật cơ bản", và rồng cũng trở thành một vị thần cho người nông dân. Những người làng Thế Chỉ Tây luôn gắn bó với ruộng đất qua mùa. Trên mảnh đất bị nén giữa biển và các đầm lầy nắng nóng, theo thời gian, con người vẫn kiên trì nâng cao.

Một số dựa vào cây mai để kiếm tiền xây nhà, hỗ trợ việc học của con cái, hoặc sắp xếp hôn nhân, nhưng một số, thậm chí sở hữu những cây mai trị giá hàng tỷ đồng, vẫn kiên quyết từ chối tham gia mua bán.

Do đó, khi giá hoa mai leo thang, nhiều lúc là khi cây mai Thế Chỉ Tây đạt đỉnh, nhưng người làng vẫn không nhiệt tình với việc thương mại hóa. Theo họ, bán cây mai cũng giống như bán cả cuộc đời của họ. Và điều này là đúng vì để tạo hình dáng giống như rồng, họ phải chờ đợi cho đến khi 1/3 cuộc đời của họ.

Nói chuyện với bạn của bạn từ làng Thế Chỉ Tây, hình ảnh đơn giản đột nhiên xuất hiện. Đó là một ông già vào buổi sáng sớm trước khi đi ra ruộng, dừng lại bên vườn mai, cẩn thận tạo hình từng cành cây, chăm sóc từng lá; vào cuối buổi chiều, với bàn chân đầy bùn, cẩn thận tạo ra hệ thống rễ của cây mai trên lớp cát, để tạo ra nền tảng đầu tiên trong việc xác định giá trị của hoa mai.

Các loại như hoàng trúc, hoàng diệp, diệp cúc... Được trồng, tạo hình và truyền lại qua nhiều thế hệ bởi người dân làng Thế Chỉ Tây. Ngay cả khi những ngọn núi cũ đã biến mất, những người trẻ kế thừa, khiến những cành mai vẫn trải dài theo hình dạng của con rồng, với một trái tim chân thành, sâu sắc và sâu sắc!

Bây giờ, những phôi mai vàng của làng Thế Chỉ Tây đã lan rộng từ phía bắc đến phía nam. Hình dạng giống như rồng của cây mai Thế Chỉ Tây đã được tạo ra bởi những bàn tay đầy bùn của những người không biết từ khi nào họ đã khiến những người mê cây mai háo hức muốn sở hữu chúng.

Qua bàn tay của những người yêu thích cây cảnh, các cây mai của làng Thế Chỉ Tây có giá hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng.

Khi Tết đến và mùa xuân đến, xã Diên Hoà cũng có một lễ hội hoa mai, trưng bày các cây mai đại diện của làng Thế Chỉ Tây. Ở đó, những người ngưỡng mộ hoa mai Thế Chỉ Tây không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp của "tâm hồn cao quý" hoa, mà còn hiểu về văn hóa của một làng có lịch sử hàng trăm năm.

Mặc dù không quá quan trọng, nhưng việc công nhận làng truyền thống hoa mai của xã Diên Hoà là một cột mốc.

Tôi tưởng tượng một tương lai không quá xa, hơn 5.000 cây mai vàng ở Diên Hoà sáng ngời. 10 Cây mai ở cổng làng Thế Chỉ Tây và hơn 50 cây mai trồng dọc theo đường Hạnh Phúc sẽ làm cho bước chân của những người tham dự lễ hội vào ngày thứ hai của Tết càng thêm phấn khích.

Thành phố Hoàng Mai ở trong tương lai, nhưng làng cây mai giống như rồng đã tồn tại từ hôm qua, hôm nay và ngày mai.


About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page